Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam HuGaRy

Quản trị viên 27/01/2021 Tin khoa học và công nghệ

Sáng 10/10, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Hungary (Hội) đã tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V nhiệm kỳ 2020-2025. Đại hội bầu Ban Chấp hành khóa mới với 41 thành viên. Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ được Đại hội tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa V.

Tham dự Đại hội có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga; Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cùng đại diện một số bộ, ban ngành có hợp tác nhiều với Hungary, đại diện Lãnh đạo một số hội hữu nghị của Việt Nam với các nước Châu Âu gồm Hội Hữu nghị Việt Nam-Rumani, Việt Nam-Uzbekistan, Việt Nam-Ba Lan,… và gần 200 đại biểu của các Chi hội Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary trên cả nước.

Toàn cảnh Đại hội.
 
Báo cáo tại Đại hội cho thấy, Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary hiện nay tập hợp gần 1.400 hội viên, bao gồm các cựu sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh, cán bộ, nhân viên ngoại giao đã từng học tập, làm việc và công tác tại Hungary.
 
Trong nhiệm kỳ 2014-2020, hoạt động Hội đã bám sát các định hướng về công tác đối ngoại nhân dân của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo của Liên hiệp Hữu nghị trong việc thực hiện Chỉ thị 28-CT/TW của Ban Bí thư “Về việc tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam”. Quán triệt phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả” của Liên hiệp Hữu nghị trong giai đoạn 2014-2020.
 
Đặc biệt, năm 2020, trong tình hình dịch COVID-19 phát triển mạnh tại Hungary, để chia sẻ những khó khăn với nhân dân Hungary, các Hội viên của Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary đã quyên góp tiền và mua 10.400 khẩu trang gửi tặng cho nhân dân Hungary và được Đại sứ quán Hungary chuyển về nước. Điều đó thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn của những Hội viên đối với nhân dân Hungary.
 
Tại Đại hội, các đại biểu đã cùng thảo luận về mục tiêu tổng quát và một số phương hướng nhiệm vụ cho hoạt động Hội khóa V nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, mục tiêu tổng quát của giai đoạn 2020-2025 sẽ tập trung Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Hội, tạo kết quả thiết thực trong công tác đối ngoại nhân dân, tuyên truyền giới thiệu đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và của Nhà nước, những thành tựu trong công cuộc đổi mới của Việt Nam, thông tin về đất nước, con người, truyền thống văn hóa lịch sử của hai nước, nhằm làm sâu sắc hơn mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Hungary vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội. Xây dựng, củng cố tổ chức Hội ngày càng vững mạnh, phát triển thêm các đối tác mới làm cơ sở để thúc đẩy các hoạt động góp phần tăng cường và phát triển quan hệ hữu nghị, đoàn kết và hợp tác giữa nhân dân hai nước Việt Nam-Hungary. Tranh thủ sự ủng hộ của bạn bè Hungary đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.
 
Đại hội đã hiệp thương bầu Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 41 thành viên. Ông Phạm Công Tạc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ được Đại hội tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa V.
 
Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc phát biểu tại Đại hội.
Bày tỏ cảm ơn khi được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch Hội khóa V, ông Phạm Công Tạc cho biết đây là vinh dự to lớn đồng thời là trọng trách lớn lao mà Đại hội đã tin tưởng giao phó.
Ông khẳng định sẽ cùng Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary tiếp tục hết sức mình vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, củng cố và tăng cường quan hệ mọi mặt giữa hai nước.
 
“Bản thân tôi rất kỳ vọng về sự phát triển trong mối quan hệ của hai nước sắp tới, mong rằng sẽ có càng nhiều người trẻ của hai nước đi học tập, làm việc, nối tiếp chúng ta trở về nước cống hiến và xây dựng Hội hữu nghị Việt-Hungary ngày càng vững mạnh” - ông Phạm Công Tạc phát biểu.
 
Phát biểu tại Đại hội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga đánh giá cao những thành tích, nỗ lực triển khai các hoạt động phong phú, có chiều sâu của Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary trong nhiệm kỳ vừa qua.
 
Chia sẻ suy nghĩ về một số trọng tâm trong công tác của Hội trong nhiệm kỳ tới, bà Nguyễn Phương Nga cho rằng Hội cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Hội hữu nghị Hungary - Việt Nam và các ban bè truyền thống. Đồng thời tích cực mở rộng, đa dạng hoá mạng lưới đối tác tại Hungary… góp phần thúc đẩy giao lưu nhân dân trên nhiều lĩnh vực thực chất và hiệu quả.
Bên cạnh đó, Hội cũng cần đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, chủ động đề xuất các sáng kiến, nâng cao hiệu quả hoạt động hợp tác, giao lưu nhân dân để vừa phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, vừa phát khai thác được các tiềm năng thế mạnh của hai nước thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực.
 
Theo Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam: “Điểm sáng trong quan hệ Việt Nam và Hungary chính đội ngũ hàng ngàn cán bộ, chuyên gia, kỹ thuật viên… đã từng học tập, sinh sống tại Hungary. Đây chính là những sứ giả, cầu nối đáng quý để vun đắp cho tình hữu nghị giữa hai nước… Hy vọng trong thời gian tới Hội sẽ mở rộng mạng lưới, tập hợp thu hút nhiều hơn nữa sự tham gia của giới trẻ trong các hoạt động”.
Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Phương Nga bày tỏ tin tưởng chắc chắn rằng, với sự lãnh đạo của BCH khoá V nhiệm kỳ 2020 - 2025, Hội hữu nghị Việt Nam-Hungary sẽ đạt được những thành công mới, góp phần xứng đáng vào việc thúc đẩy và tăng cường quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam Hungary.
 
Những nỗ lực trong các hoạt động của Hội Hữu nghị Việt Nam-Hungary đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước.
 
Quan hệ Việt Nam-Hungary đã được nâng lên thành quan hệ đối tác toàn diện kể từ sau chuyến thăm Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào tháng 9/2018. Hai nước có cơ chế hợp tác song phương là Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt Nam-Hungary. Cùng với EU, Hungary ủng hộ lập trường của Việt Nam trong vấn đề biển Đông và ủng hộ việc ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU và Hiệp định bảo hộ đầu tư. Đến nay, hai nước đã ký nhiều hiệp định, văn bản, thỏa thuận, tạo cơ sở pháp lý cho quan hệ hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Một số chuyến thăm cấp cao gần đây: về phía Việt Nam có chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân (tháng 4/2017), Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (tháng 9/2018); về phía Hungary có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam của Thủ tướng Hungary Orban Viktor (tháng 9/2017).
 
Hungary coi Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa song phương năm 2018 đạt 645 triệu USD.
 
Quan hệ song phương được tích cực thúc đẩy trên các lĩnh vực lập pháp, tư pháp, quốc phòng-an ninh, y tế, giáo dục-đào tạo, hợp tác giữa các địa phương. Những năm qua, Hungary là nước duy nhất tại Đông Âu liên tục tăng số lượng học bổng dành cho Việt Nam. Nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Viktor Orban tháng 9/2017, Hungary đã nâng số học bổng cho sinh viên Việt Nam sang học tập lên đến 200 suất từ năm học 2018-2019.
 
 

Các tin liên quan