HÃY ĐẾN VỚI QUY NHƠN!

Quản trị viên 27/01/2021 Tin hoạt động

ExploraScience Quy Nhơn - Nơi đầu tiên ở Việt Nam công chúng có thể đến tham quan và khám phá khoa học” hay “Thời gian và sự tò mò là những hành trang duy nhất bạn cần đem theo khi đến với ExploraScience Quy Nhơn”, là những lời tự giới thiệu ấn tượng của Trung tâm Khám phá khoa học (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn).

Tòa nhà chính của Trung tâm Khám phá khoa học. Ảnh: HOÀI THU

Sáng 24.12, trời lạnh se sắt. Đang co ro vì lạnh, đoàn học sinh lớp 11 chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) bỗng hào hứng hẳn lên khi bước vào bên trong tòa nhà chính rộng 5.000 m2 của Quy Nhơn ExploraScience, tham quan các phòng trưng bày. Các em như quên bẵng cái rét vừa mới nãy, đua nhau trả lời những câu hỏi của chuyên gia hướng dẫn, gợi mở kiến thức liên quan các môn khoa học nói chung và Vật lý nói riêng.

Đây là một trong nhiều đoàn khách mà Quy Nhơn ExploraScience (đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở KH&CN) đã phục vụ với sứ mệnh: “Vừa giáo dục khoa học vừa phát triển du lịch khoa học; nỗ lực phục vụ du khách để làm lan tỏa nhãn hiệu Quy Nhơn - Bình Định; tập trung chăm sóc trẻ em, học sinh, sinh viên - đầu tiên là của tỉnh Bình Định”. 

Từ đầu năm 2019, Quy Nhơn ExploraScience bắt đầu giai đoạn hoạt động thử nghiệm; dự kiến mọi việc sẽ hoàn thiện trong năm 2021. Tại đây có 7 phòng theo các chủ đề khác nhau, như: Khám phá, tìm hiểu về vũ trụ, hệ mặt trời, trái đất và tài nguyên thiên nhiên, các quy luật của tự nhiên… Hiện tại, Quy Nhơn ExploraScience có 94 mô hình khoa học, đa phần do chính các chuyên gia của Quy Nhơn ExploraScience chế tạo. Trong đó, có công cụ phổ biến khoa học đặc biệt là quả cầu đường kính 1,5 m mô phỏng hành tinh (Omniglobe) trị giá gần 3 tỷ đồng được nhập khẩu từ Đức. Trên quả cầu chiếu hình ảnh mô phỏng nhiều hiện tượng xảy ra trên trái đất (biến đổi khí hậu, núi lửa, động đất, các mùa trong năm…), khách tham quan có thể tương tác trực tiếp với quả cầu thông qua màn hình cảm ứng. Các nội dung hiện lên trên quả cầu được thay đổi theo nhiều chủ đề khác nhau, đi cùng là khoảng 30 bài giảng do các chuyên gia tích hợp, để giới thiệu phù hợp với từng đối tượng tham quan.

Đoàn học sinh lớp 11 chuyên Lý của Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) tham quan Trung tâm Khám phá khoa học vào sáng 24.12. Ảnh: HOÀI THU

Dự kiến trong năm 2021, Quy Nhơn ExploraScience sẽ hoàn thành 2 hạng mục công trình mới, được nhiều người trông chờ. Nhà chiếu hình vũ trụ đang thi công ở khu vực trung tâm tòa nhà chính, sẽ là nơi trình chiếu nhiều bộ phim khoa học. Nếu như ở rạp chiếu phim thông thường, màn hình đặt thẳng phía trước để khách ngồi xem, thì nhà chiếu hình vũ trụ có màn hình cong mái vòm để  khách “nằm” xem phim, kết hợp với các bài giảng giải có nội dung về thiên văn, tạo cảm giác như “nằm trên bãi cỏ nhìn lên bầu trời đầy sao”. Bước qua cổng Trung tâm, nhìn bên tay phải sẽ thấy Trạm quan sát thiên văn phổ thông đang xây dựng, lắp đặt thiết bị hiện đại phục vụ cho mọi người tự trải nghiệm, với các loại kính thiên văn loại phổ thông, chuyên dụng để ngắm trăng, sao…

Khách xem quả cầu mô phỏng hành tinh (Omniglobe) tại Trung tâm Khám phá khoa học. Ảnh: LÊ THANH HẢI

Hiện Quy Nhơn ExploraScience đã xây dựng sẵn chương trình trải nghiệm khoa học (kéo dài từ 90 phút đến 120 phút) phục vụ miễn phí các đoàn khách (không phục vụ khách đi riêng lẻ) với 3 nội dung hoạt động: Tham quan các phòng trưng bày; show khoa học (xem và có thể trải nghiệm cùng chuyên gia trình diễn những thí nghiệm khoa học); trò chơi trong nhà và ngoài trời (có liên quan đến khoa học, góp phần rèn luyện các kỹ năng). Tùy thuộc vào đối tượng, nhu cầu và thời gian mà ExploraScience có thể tư vấn, thiết kế riêng từng chương trình phù hợp, như đối với đoàn sinh viên, học sinh các cấp (từ mầm non đến đại học), hay các nhóm gia đình đi chung (thuận lợi hơn nếu các gia đình có con ở độ tuổi gần nhau), ngoài ra còn có các chương trình phục vụ theo yêu cầu của khách.

Từ trung tâm TP Quy Nhơn đi theo tuyến đường  Quy Nhơn - Sông Cầu khoảng hơn 5 km đến khi thấy Ðại lộ Khoa học bên tay trái thì rẽ vào, đi thêm khoảng vài trăm mét nữa là đến Trung tâm Khám phá khoa học (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn). Hiện Trung tâm phục vụ các đoàn khách từ thứ Hai đến thứ Sáu hằng tuần (sáng 8 - 11 giờ, chiều 14 - 17 giờ). Khách đến tham quan cần liên hệ trước với Trung tâm (0256 2478999).

Một số công ty lữ hành ở Quy Nhơn cũng tổ chức tour tham quan Trung tâm Khám phá khoa học, trong số này có Phương Mai Tourist (0914 352525 - 0386 352525).

Theo Báo Bình Định

 

Các tin liên quan